ไม้พื้น จริง VS เทียม แบบไหนดีกว่า ?

Admin
21  ก.ย.  2564

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน “ไม้พื้น” ถือเป็นวัสดุก่อสร้างตกแต่งยอดฮิตที่ใครหลาย ๆ คนนำมาใช้แตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงาม เนื่องจากเป็นวัสดุที่สามารถหาได้ไม่ยาก มีความสวยงามดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติจากลวดลายของไม้รวมถึงมีความทนทานแข็งแรงอีกด้วย

ประเภท ไม้พื้น ยอดนิยมจากธรรมชาติ

1.ไม้เชอร์รี :: ถึงแม้ว่าในสมัยก่อนการใช้ไม้พื้นที่ทำจากไม้จริงในการทำพื้นบ้านแทบจะทุกหลัง แต่ในสมัยนี้วัสดุประเภทไม้จริงตามธรรมชาตินั้นหายาก แถมยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง และไม้บางชนิดยังมีการอนุรักษ์ไว้ซึ่งห้ามนำมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาติ จึงได้มีการคิดค้นนวัตกรรมไม้พื้นเทียม โดยสามารถใช้ตกแต่งบ้านทดแทนไม้จริงได้เป็นอย่างดี

2.ไม้บีช :: ลักษณะของไม้บีชจะมีลักษณะเนื้อสีขาวอมเหลืองซึ่งจัดเป็นประเภทไม้เนื้อแข็งจากทวีปยุโรป โดยมีวิธีการนำไปอบเพื่อลดความโก่งของตัวไม้เมื่อสัมผัสกับความชื้น โดยส่วนใหญ่ยังถูกนิยมนำไปใช้ผลิตสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์และไม้พื้น เพราะมีลวดลายที่เป็นธรรมชาติและมีราคาที่ไม่สูงมาก

3.ไม้ตะเคียน :: ไม้ตะเคียนจัดว่าเป็นหนึ่งในไม้ธรรมชาติยอดฮิต เพราะมีความแข็งแรงทนทานสูง ลักษณะของตัวไม้จะเป็นสีเหลืองทอง แต่เมื่อถูกแสงแดด หรือระยะเวลาผ่านไปนาน ๆ ไม้ตะเคียนจะเปลี่ยนสีจากเหลืองทองเป็นน้ำตาลเข้ม ส่วนใหญ่นิยมนำมาทำประตูวงกบและไม้พื้น

4.ไม้ตะแบก :: หากพูดกันเฉพาะไม้ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ไม้ตะแบกถือว่าเป็นไม้ที่มีลักษณะสีโทนอ่อนที่สุด มีเนื้อไม้ที่ละเอียดใสและเป็นเงา นอกจากนี้ยังมีลวดลายที่สวยงามคมชัดใกล้เคียงกับไม้สัก แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่นั่นก็คือหากโดนความชื้นหรือความร้อนในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้มีลักษณะบิดหรือโก่งตัวได้ง่ายกว่าไม้ชนิดอื่น ๆ ทำให้ถูกนิยมใช้เป็นไม้ตกแต่งภายในบ้าน อย่างห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น

5.ไม้แดง :: ไม้แดง มีลวดลายที่สวยงาม และยังมีคุณสมบัติของไม้ที่แข็งแรง ทนทาน ทำให้นำมาปรับแก้ไขได้ค่อนข้างยาก สามารถนำไปใช้กับงานโครงสร้างได้ดี เพราะสามารถรับน้ำหนักได้ดี โดยลักษณะของไม้แดงนั้นจะมีสีน้ำตาลอมแดง และมีจุดดำแทรกในเนื้อไม้ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ ถูกจัดอยู่ในประเภทไม้เนื้อแข็ง สามารถนำมาใช้งานและคงสภาพได้ดีหากผ่านการอบแห้ง นอกจากนี้ยังมักนิยมนำมาใช้กับงานปูนพื้น เนื่องจากมีความทนทาน แถมยังป้องกันการกัดของปลวกได้ดี